ทำความรู้จักกับ WordPress

WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ (CMS หรือ Content Management System) ระดับแถวหน้าของโลก ซึ่งเป็นระบบที่ฟรีและเป็นแบบ Open-Source แรกเริ่มเดิมที่ถูกพัฒนาให้เป็นระบบเขียนบล็อกเพื่อเผยแพร่บทความหรือโพสต์ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ไม่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด สามารถจัดการทุกอย่างได้บนเว็บไซต์นั่นเอง ในปัจจุบันการใช้งานเวิร์ดเพรสมีตั้งแต่การเขียนบล็อกหรือบทความทั่วไป ไปจนถึงเว็บไซต์บริษัทเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าจะเป็นระบบฟรีแต่โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์ WordPress เว็บหนึ่ง ถ้ารวมระบบทั้งหมดแล้ว ก็คงจะต้องมีการควักเงินในกระเป๋ามาใช้บ้าง เพื่อให้เว็บออกมาสมบูรณ์และใช้งานอย่างราบรื่น

เว็บไซต์ที่ใช้ WordPress ในปัจจุบันมีปริมาณมากกว่า 30% ของเว็บไซต์บนโลก สิ่งที่ทำให้ WordPress โด่งดังและเป็นที่แพร่หลาย หลักๆ ก็คือการจัดการเนื้อหาที่ง่าย ทั้งหน้าเว็บทั่วไปและบทความ สามารถกำหนดให้มีผู้ใช้หลายคนได้ และการปรับแต่งที่แทบจะไร้ขีดจำกัดเลยทีเดียว จึงเป็นที่สนใจของผู้ใช้งานทั่วไปและนักพัฒนาอย่างมาก

WordPress ดอทอะไรดี?

บนโลกมี WordPress อยู่ทั้งหมด 2 เวอร์ชั่น นั่นคือ WordPress.com และ WordPress.org ซึ่งทั้งสองอันก็มีความต่างกันอยู่ไม่น้อย

  1. com ทำงานคล้ายๆ กับ Blogger (Blogspot.com) นั่นคือเป็นระบบบล็อกที่ให้บริการโดยทาง WordPress เอง มีการเก็บข้อมูลไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ WordPress ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่ารายปี โดยที่มีข้อจำกัดเรื่องการจัดการเว็บไซต์ในหลายๆ ด้าน เช่นการเพิ่มหน้าตาเว็บไซต์ การเพิ่มระบบอื่นๆ ที่ต้องเสียเงินเพิ่ม เป็นต้น
  2. org เป็นเวอร์ชั่นที่เราต้องดาวน์โหลดสคริปต์ WordPress มาติดตั้งเองบนเว็บโฮสติ้ง โดยเจ้าของเว็บไซต์จำเป็นที่จะต้องมีเว็บโฮสติ้ง (พื้นที่ฝากเว็บไซต์) และโดเมนเนม (.com, .net, .org ฯลฯ) ที่ต้องเสียค่าบริการเป็นรายปีให้บริษัทหรือผู้ให้บริการที่เราเช่าพื้นที่และจดทะเบียนโดเมนเนมด้วย เพื่อที่จะสามารถติดตั้งระบบลงไปได้

WordPress.com เหมาะกับผู้ที่ต้องการจะเริ่มต้น หรือผู้ที่ต้องการเว็บบล็อกที่ไม่ต้องการระบบอะไรหรือดูแลอะไรให้วุ่นวาย หรือแค่ต้องการแค่เขียนและเผยแพร่บทความเป็นหลัก แต่หากผู้ที่ต้องการจะควบคุมเว็บไซต์ให้อยู่ในกำมือ 100% หรือผู้ที่ต้องการเว็บไซต์เป็นของตัวเองจริง ๆ ที่สามารถแก้หรือเพิ่มอะไรได้ภายหลังได้อย่างสะดวกไม่ต้องมีข้อจำกัด ควรจะเช่าเว็บโฮสติ้งและจดโดเมนเนม และติดตั้งสคริปต์จาก WordPress.org

ที่สำคัญ WordPress ที่เราเป็นคนควบคุม 100% เราสามารถที่จะแก้ไฟล์อะไรที่ไหนก็ได้ ต้องการระบบแบบไหนเพิ่มเติม ตั้งแต่เปิดร้านค้าออนไลน์ ไปจนถึงเช่าห้องพัก รวมถึงสามารถปรับแต่งหน้าตา ติดตั้งธีม (Theme) ที่ต้องการได้อีกด้วย

ข้อได้เปรียบของสคริปต์ WordPress เหนือซอฟต์แวร์ทำเว็บไซต์อื่น ๆ คือ WordPress เป็นซอฟต์แวร์ที่มีผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมาก นักออกแบบเว็บไซต์ นักพัฒนาระบบจำนวนมากพัฒนา Theme และ Plugin ออกมาให้ใช้งานนับไม่ถ้วน ทั้งฟรีและพรีเมียม รวมถึงแบ่งปันความรู้ในเรื่องของ WordPress ในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย เช่นวีดีโอ บทความสอนการใช้งาน การแก้ปัญหาต่าง ๆ ทำให้ WordPress เป็นซอฟต์แวร์ที่มีฐานผู้ใช้จำนวนไม่น้อยเลย

เริ่มยังไงดี?

สิ่งที่คุณต้องมีไอเดียและความคิด คุณต้องการเว็บไซต์อะไร ต้องการแบบไหน พร้อมที่จะยอมรับข้อจำกัดของ WordPress.com หรือเปล่า แต่คำแนะนำก็คือ ให้ใช้ WordPress ที่เราเป็นคนคุมดูแลดีกว่า เว้นแต่เราต้องการอะไรง่ายๆ แบบ WordPress.com หรือแบบที่เราคุมดูแลฟังค์ชั่นหรือระบบเพิ่มเติม ใน WordPress ที่เราเป็นเจ้าของ เราจะควบคุมได้ทั้งหมด ต้องการแก้เพิ่มระบบใดๆ ก็สามารถทำได้

ก่อนที่จะเปิดเว็บไซต์ WordPress หลักๆ ที่จำเป็น ก็คือ Web Hosting (เว็บโฮสติ้ง) สำหรับฝากเว็บไซต์ไว้ และชื่อโดเมนเนม (.com, .net, .org, .in.th ฯลฯ) ทั้งสองสิ่งนี้ทุกเว็บไซต์บนโลกจะโลดแล่นไม่ได้ถ้าหากขาดไป

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *